เทคโนโลยีระบบบันทึกเวลาการทำงาน

ปัจจุบันก็ยังคงมีบางหน่วยงานที่ใช้ เครื่องตอกบัตร เคยสงสัยเหมือนกันว่าทำไมหน่วยงานดังกล่าวถึงไม่เปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้แก่ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือ เครื่องสแกนใบหน้า ที่สามารถเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการเวลา ช่วยลดเวลาในการสรุปจำนวนวันและเวลาการทำงานของพนักงาน ช่วยลดความผิดพลาด ช่วยป้องกันการลงเวลาแทนทันกัน ซึ่งในครั้งนี้เราจะขอนำเทคโนโลยีระบบบันทึกเวลาการทำงานด้วย เครื่องตอกบัตร  เครื่องสแกนลายนิ้วมือ และ เครื่องสแกนใบหน้า ว่าเทคโนโลยีแต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

เครื่องตอกบัตร เป็นเทคโนโลยีระบบบันทึกเวลาการทำงานในยุคเริ่มต้นที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้บันทึกเวลาการทำงานแทนการจดบันทึกในสมุด ซึ่งเครื่องตอกบัตร ปัจจุบันจะพบเห็นในองค์กรขนาดเล็กเพราะมองว่าคนน้อยใช้แค่นี้ก็พอแล้ว แต่เครื่องตอกบัตรก็ไม่สามารถป้องกันการบันทึกเวลาแทนกันได้, ต้นทุนในด้านวัสดุสิ้นเปลืองเยอะ เช่น บัตรตอก หมึกพิมพ์ และปัจจุบันเครื่องตอกบัตรมีราคาที่ใกล้เคียงกับ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องตอกบัตรต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลการบันทึกเวลานานและเสี่ยงต่อการตรวจนับที่ผิดพลาด

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เป็นเทคโนโลยีระบบบันทึกเวลาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน ซึ่งสามารถช่วยลดปัญหาการบันทึกเวลาแทนกันได้ 100% อีกทั้ง เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ยังถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาการบันทึกเวลาระบบเดิม ได้แก่ ลดปัญหาการบันทึกเวลาแทนกัน, ช่วยให้การประมวลผลสรุปเวลาการทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น, สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างละเอียด รวดเร็วและแม่นยำ เพราะมีโปรแกรมเข้ามาช่วยในการประมวลผล, โอนข้อมูลออกในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดายไม่และยังรองรับการเชื่อมต่อกับโปรแกรมเงินเดือนเพื่อให้การทำงานสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

และยังถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการใช้งานแบบง่ายๆ ดูรายงานได้ทันทีในรูปแบบ Excel ไม่ต้องผ่านโปรแกรม ได้แก่ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 หรือจะใช้ร่วมกับโปรแกรมเพื่อคำนวณโอที มีการทำงานแบบกะหลายกะก็รองรับได้เช่นกัน ได้แก่ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi681s, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi682s, เครื่องแกนลายนิ้วมือ cmi683s เป็นต้น

เครื่องสแกนใบหน้า ถือเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาบางประการของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งสำหรับบางธุรกิจแล้วไม่สามารถให้พนักงานสแกนลายนิ้วมือได้ เป็นต้นว่า ธุรกิจอู่ซ่อมรถ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจป้ำน้ำมัน เป็นต้น ซึ่ง เครื่องสแกนใบหน้า จะเข้ามาทำหน้าที่ในการบันทึกเวลาการทำงานเช่นเดียวกับ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ต่างกันก็เพียงแค่ เครื่องสแกนใบหน้า พนักงานไม่จำเป็นต้องสัมผัสตัวเครื่องก็สามารถสแกนเข้าออกได้ทันที เรียกได้ว่าง่ายและรวดเร็วกว่ามาก โดยเครื่องสแกนใบหน้าในปัจจุบันมีให้เลือกหลายรุ่นด้วยกันได้แก่ เครื่องสแกนใบหน้า cmi f65s 700f, เครื่องสแกนใบหน้า cmif65s 1500f, เครื่องสแกนใบหน้า cmi f63 2000f

ไม่ว่าผู้ใช้งานจะเลือกเทคโนโลยีระบบบันทึกเวลาแบบไหนก็ขอให้เลือกที่เหมาะสมกับเราและง่ายต่อการทำงานมากที่สุด เพราะเลือกในรูปแบบที่เหมาะสมและง่ายจะช่วยให้มีเวลาไปหาโอกาสทางธุรกิจเพิ่มได้อีกเยอะ ดีกว่าเสียเวลากับเรื่องบางเรื่องที่สามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการได้   mastertech.co.th/TAFF2016/th/past/index.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *