5 ขั้นตอนการทำความสะอาดที่นอนด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ

แนวทางการทำความสะอาดที่นอนเกิดเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราเยอะแค่ไหน แต่ว่าคนไม่ใช่น้อยก็ชอบทำเป็นหลงลืมไม่ใส่ใจเรื่องความสะอาดของที่พักผ่อนกันนัก เพราะว่าที่พักผ่อนก็มีน้ำหนักพอได้เลยนี่นา จะให้ยกไปผึ่งแดดทุกอาทิตย์ หรือจัดการชำระล้างเป็นประจำคงจะไม่ไหวใช่ไหม แต่ว่าจะปล่อยให้ที่นอน สะสมฝุ่นไรและก็เชื้อโรคต่อไปก็ไม่น่าจะดีกับตัวเราด้วยเหมือนกันนะคะ ถ้าเช่นนั้นมาดูกระบวนการทำความสะอาดที่นอนแบบง่ายๆที่คุณก็ทำด้วยตัวเองได้กันเลยดีกว่า รับประกันว่าจะช่วยทำให้เตียงไม่มีเชื้อโรคได้อีกมาก

1. ดูดฝุ่นละอองกำจัดความเลอะเทอะ
ในพื้นฐานคุณอาจจะทำความสะอาดที่นอนด้วยการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นละออง จัดการกับไรฝุ่นผงและก็ความเปรอะเปื้อนก่อนก็ได้ แม้กระนั้นอย่าลืมถอดผ้าปูที่นอนออกก่อนทุกคราวด้วยนะคะ จะได้ขจัดฝุ่นที่ฝังตัวเนียนๆบนเบาะได้อย่างสะดวก หลังจากนั้นก็เบาๆดูดฝุ่นที่พักผ่อนให้ครบทุกตารางนิ้ว เพียงแต่นี้ก็สามารถลดฝุ่นผง แล้วก็ความเลอะเทอะไปได้ในระดับนึงแล้วล่ะ

2. กำจัดคราบเลอะด้วยน้ำยาสูตรสุภาพต่อผิว
รอยเปื้อนที่ทิ้งหลักฐานอยู่บนที่พักผ่อน คราบเปื้อนของกิน หรือรอยคราบเลือดเป็นวงๆคือปัญหาที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยแก้ไม่ตก เนื่องจากจะใช้น้ำยาเคมีขจัดคราบก็ดูเหมือนร้ายแรงกับที่นอนและก็ผิวของพวกเราจนเกินไป ถ้าหากว่าเป็นแบบนั้นลองใช้น้ำสบู่เช็ดถูคราบรอยเลือด และก็รอยเปื้อนของกินก่อนดียิ่งกว่า หรือคุณจะใช้แปรงสีฟันขัดเบาๆร่วมด้วยก็ได้ แต่หากไม่ได้ผลเป็นที่ถูกใจ ให้เปลี่ยนแปลงมาใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์เทลงไปบนรอยเปื้อน (ถ้าเกิดเทตอนรอยเปื้อนเกิดใหม่ๆจะได้ผลดีเยี่ยม) วิธีแบบนี้บางทีอาจไม่ทำให้รอยเปื้อนหายวับไปกับตา แต่ว่าจะช่วยสลายรอยเปื้อนได้ในระดับนึง ซึ่งคุณจำเป็นต้องใช้ผ้าถูทำความสะอาดรอยเปื้อนอีกครั้งแรง

3. ทดลองใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดประเภทโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีดู
อย่างที่กล่าวว่าที่นอนเป็นของที่สนิทสนมตัวเราไม่น้อย โดยเหตุนั้นน้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดจำพวกสารเคมีจำเป็นต้องเอาทิ้งให้หมด แล้วหันมาใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดจากธรรมชาติ หรือน้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดจำพวกโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี ซึ่งคงจะไม่มีอันตรายกว่า แถมโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่ถูกสกัดมาเป็นน้ำยาทำความสะอาด ยังมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการเสื่อมสภาพคราบที่เป็นรอยสกปรกและก็เปื้อนบนที่นอนของเราได้ด้วยนะ

4. น้ำยาจำพวกไซตรัสก็ดี
หากคราบที่สกปรกและก็เป็นรอยเปื้อนบนที่นอนยังไม่มีท่าทางว่าจะลบหายไปง่ายๆทดลองใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของไซตรัส หรือจะใช้น้ำมะนาวคั้นสดก็ได้เหมือนกัน โดยเอามาเทลงไปบนคราบที่เป็นรอยสกปรกและก็เปื้อนให้เปียกแฉะ ทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าขาวซับน้ำออกให้หมด เสร็จแล้วทำความสะอาดด้วยสบู่ หรือน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานอีกรอบ
5. ขจัดคราบเลือดให้ถูกจุด
รอยคราบเลือดเป็นรอยเปื้อนที่ปรากฏที่ไหนก็กำจัดออกได้ยากทุกๆที่ แม้กระนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีแนวทางซะทีเดียว เพียงแต่ผสมน้ำอุ่นกับเกลือเข้าด้วยกัน แล้วต่อจากนั้นก็เอามาฉีดพ่นคราบที่สกปรกและก็เป็นรอยเปื้อนให้เปียก เกลือจะช่วยสลายคราบรอยเลือด แล้วก็ทำให้โปรตีนในเลือดกระจายตัว ครั้งนี้เราก็ใช้ผ้าสะอาดเช็ดถูรอยคราบเลือดออกได้เลย

ที่มา : siamcleanbed.com/การซักที่นอนและขจัดครา/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *