เครื่องเชื่อมกระแสไฟฟ้า

Arc Welding เครื่องเชื่อมกระแสไฟฟ้าเป็นประเภทของเครื่องเชื่อม ที่ได้กำลังจากการอาร์คของกระแสไฟฟ้าระหว่างแท่งอิเล็กโทรดกับงานโลหะเพื่อหลอมเหลวโลหะในจุดเชื่อม สามารถเชื่อมได้ไฟกระแสตรงDC รวมทั้งไฟกระแสสลับ AC พื้นที่แนวเชื่อมทั่วๆไปต้องถูกปกคลุมด้วย แก๊สหรือสแล็ก ถูกปรับปรุงขึ้นทีแรกในศตวรรษที่ 19รวมทั้งถูกใช้ในเชิงการค้าที่สำคัญ เป็นการประกอบเรือในตอนสงครามโลกครั้งที่2 ปัจจุบันนี้ยังการเชื่อมกระแสไฟฟ้ายังคงสำคัญในขั้นตอนเชื่อมประกอบโลหะ องค์ประกอบเหล็ก แล้วก็ยานพาหนะ

Power supplies แหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้า

เพื่อพลังงานสำหรับเพื่อการเชื่อมกระแสไฟฟ้าการแบ่งระดับของเครื่องโดยธรรมดามักมองที่การให้กระแสเชื่อม รวมทั้งแรงกดดันที่คงเดิม,แรงกดดันยังคงที่เมื่อเชื่อมงานแนวยาว รวมทั้งกระแสที่สโมสรกับความร้อน,
กระแสเชื่อมที่คงเดิมชอบใช้กับการเชื่อมด้วยมือเหมือนกับการเชื่อมเชื่อมกระแสไฟฟ้าด้วยแก๊สทังสเตน (TIG) เครื่องเชื่อมอาร์กอน ด้วยเหตุว่ากระแสเชื่อมยังคงที่แม้ว่าแรงกดดันไฟเชื่อมจะแปรไป ซึ่งเกิดเรื่องที่สำคัญด้วยเหตุว่าโดยความเป็นจริงเราไม่สามารถที่จะรักษาระยะแท่งอิเล็กโทรดได้มั่นคงอยู่ตลอด แล้วก็แนวเชื่อมที่ยาวทำให้แรงกดดันมีการแกว่งไกวได้

แรงกดดันที่คงเดิมโดยแปลงค่ากระแสแทน ใช้สำหรับในการเชื่อมออโต้ ยกตัวอย่างเช่นการเชื่อมแก๊สCo2 MIG flux core เชื่อมsubmerge เป็นถ้าหากระยะห่างระหว่างปืนเชื่อมกับผลงานใกล้กระแสเชื่อมจะมากขึ้น แม้กระนั้นจะมีผลให้หัวทิปร้อนขึ้นแล้วก็หลอมเหลว

การเชื่อมกระแสไฟฟ้าสามารถเชื่อมได้ด้วย ขั้วบวก แล้วก็ ขั้วลบ, ขั้วบวกสามารถให้ความร้อนได้ดีมากว่า ทำให้หลอมเหลวได้ดียิ่งไปกว่าทำให้เชื่อมได้เร็วกว่า, ขั้วลบทำให้แนวเชื่อมบวมกว่า

แท่งอิเล็กโทรดจำพวกเชื่อมแล้วหมดไป

1.ในจำพวกทั่วๆไปที่รู้จักกันของการเชื่อมกระแสไฟฟ้าหมายถึงShielded Metal Arc Welding (SMAW) หรือที่รู้จักกันโดยปกติในชื่อ Metal Metal Arc Welding (MMAW) หรือเชื่อมธูป กระแสเชื่อมกระแสไฟฟ้าที่ใช้อาร์คระหว่างผลงาน รวมทั้ง แท่งธูปเชื่อม งานที่เชื่อมแล้วจะถูกปกคลุมด้วยฟลักส์ สารถเชื่อม เหล็ก นิกเกิลอะลูมิเนียม ทองแดง ใช้สำหรับงานซ่อมแซมรวมทั้งงานส่วนประกอบ

2.Gas Metal Arc Welding (GMAW) หรือที่รู้จักกันว่าเครื่องเชื่อมMIG (Metal Inert Gas) เป็นเครื่องเชื่อมอัตโนมัติ หรือ แบบครึ่งหนึ่งอัตโนมัติ โดยแนวทางป้อนลวดออกมาอย่างสม่ำเสมอ แก๊สไหลโดยเชื่อมไฟฟ้ากระแสตรง สมาคมกับความเร็วของลวดที่ไหลออกมา

3.Flux-cored arc welding (FCAW) แปลงมาจากเคล็ดวิธีของGMAW ลวดเช่นกันแม้กระนั้นเพิ่มแป้งเนื้อฟลักซ์เพื่อช่วยรูปแบบการทำงานของแก๊สคุ้มครองแผลเชื่อมสัมผัสอากาศ แนวทางแบบนี้ใช้ในงานเชื่อมที่ใช้ความเร็วสูง แล้วก็ การเคลื่อนที่

4.Submerged Arc Welding (SAW) การเชื่อมขั้นสูงเป็นการเชื่อมออโต้

เครดิต : jntweld.co.th/product/subcate/1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *