วิธีการรักษาโซ่ด้วยตัวเราเอง

สำหรับบางคน อาจมองข้ามขั้นตอนการบำรุงรักษาโซ่ในรถของท่าน อันที่จริงแล้วเป็นขั้นตอนอย่างง่าย ที่ท่านสามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง เพื่อต่ออายุการใช้งาน แล้วก็ที่สำคัญที่สุดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสำหรับการขับรถคะเราเริ่มไปสู่ขั้นตอนการรักษาโซ่กันคะ โดยแบ่งได้ 2 ขั้นตอนสำคัญๆเป็น การล้างโซ่ รวมทั้งการหล่อลื่นโซ่ คะ และในทางที่ดีที่สุดควรมีน้ำมันหยอดโซ่ติดรถของท่านไว้ด้วย เผื่อเกิดเหตุจำเป็น

การล้างโซ่ :
ถ้าเกิดโซ่บนตัวรถของท่านนั้นไม่ได้เลอะเทอะมากเกินความจำเป็น เพียงแต่ฉีดน้ำยาล้างโซ่ทิ้งเอาไว้ รวมทั้งถูแห้งก็เพียงพอแต่ถ้าเกิดโซ่บนรถของท่านนั้นมีความเลอะเทอะค่อนข้างมากมาย แนะนำให้ใช้น้ำมันก๊าดรวมทั้งใช้แปรงขนอ่อนแปรงทำความสะอาดให้ทั่ว ต่อจากนั้นเป่าลมขัดแห้งในทันทีทันใดคะ ข้อแนะนำ ให้ตั้งรถบนขาตั้งคู่หรือแสตนด์เซอร์วิสเพื่อความสบายสำหรับในการดำเนินงาน และก็สำคัญที่สุด ห้ามใช้แปรงที่มีขนแปรงแข็งมากจนเกินความจำเป็น และก็ห้ามใช้น้ำมันเบนซิน เนื่องจากว่าจะก่อให้ O-Ring ข้างในโซ่เสียหายคะ

การหล่อลื่นโซ่ : ภายหลังที่ได้ทำความสะอาดโซ่เป็นที่เรียบร้อย แน่ๆครับ เราจะต้องกระทำการลงน้ำยาหล่อลื่นโซ่ (น้ำมันหยอดโซ่)การหล่อลื่นโซ่สามารถหล่อลื่นได้โดยน้ำยาหล่อลื่นโซ่เฉพาะ ซึ่งใช้แปรงลงน้ำยา หรืออีกแนวทางหนึ่งเป็นการฉีดสเปรย์หล่อลื่นโซ่ ฉีดสเปรย์หล่อลื่นโซ่ลงบนแผ่นข้อต่อข้างในรวมทั้งลูกกลิ้งระหว่างโซ่ให้ทั่วอีกทั้งเส้นทิ้งเอาไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าสะอาดขัดถูทำความสะอาดน้ำยาส่วนเกิน เพียงเท่านี้ ก็นับได้ว่าเป็นอันเสร็จแนวทางการทะนุบำรุงโซ่แล้วคะ

เรารู้วิธีที่จะทำความสะอาดโซ่ในรถของท่าน เพราะฉะนั้น ควรมีน้ำมันหยอดโซ่ติดบ้านทุกครั้ง เพราะเราไม่รู้หรอกว่ารถของเรานั้นจะมีปัญหาตอนไหน เพราะฉะนั้นมีติดไว้ก็ไม่เสียหายนะคะ อยากซื้อสนใจติดต่อได้เลยคะ   pedrosthailand.com/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *